Phân biệt âm – dương trong thực phẩm

phong thuy chinh thong

Phân biệt âm – dương trong thực phẩm mặn

Các sự kết hợp: Thịt dê nóng, thịt cầy ấm, thịt vịt, ngan mát nhưng nếu ăn cùng lúc 2 món có tính khí dị đồng sẽ bị tác động ngộ độc hoặc bệnh tỳ, vị. Do vậy, chúng ta nên hiểu rõ tính âm dương, lưỡng nghi của thức ăn.

  • Thủy, hải sản: cua, tôm, ốc, ba ba, rùa, sam tính lạnh, mát, không nên ăn nhiều vào buổi tối.
  • Loại da mềm, da trơn: cá diếc, cá trắm cỏ, cá basa, cá tra tính ấm hoặc nóng, không nên ăn nhiều vào buổi sáng.
  • Rau, quả, củ căn cứ màu sắc vỏ, ruột để biết tính nóng, lạnh. Rau, quả, củ màu nhạt, vàng chanh như: lê, chuối, củ cải tính lạnh, mát. Rau, quả, củ màu thẫm, xanh lục, đen, đỏ như: hồng, táo, đậu đen, đậu đỏ, ớt, tiêu tính nóng và ấm.

Nói chung, khi cơ thể khỏe mạnh, khí lực sung mãn thì việc ăn uống không cần cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, khi cơ thể suy yếu nên chọn thức ăn hợp tính khí âm dương. Cho đến nay, câu: “Dược bổ bất như thực bồi” (bồi dưỡng cơ thể bằng thuốc không thể so bằng ăn đúng món) của Hải Thượng Lãn Ông vẫn còn hữu ích với 4 kiểu cơ thể con người: khỏe mạnh; dương hư; âm hư; lưỡng hư âm dương. Do đó, căn cứ theo thể tạng để ăn uống sẽ tốt hơn dùng thuốc chữa khi bị bệnh.

Phân biệt âm – dương trong thực phẩm chay

Trong SẮC, TÀI, DANH, THÙY, THỰC, thì có thực là nói về sự ăn uống, nếu biết ăn uống đúng cách, đúng thời không những có lợi cho sức khỏe, chữa được bệnh mà còn giúp cho công phu tu trì được thăng tiến. Đầu tiên chúng ta cần biết và phân biệt âm dương trong thực phẩm chay.
Từ dương đến âm: Cốc loại (các loại hạt, đậu), các loại củ quả, và các loại rau

1. Hình thể:

  • Có hình thể thu lại thì dương
  • Có hinh thể trương, nở thì âm: lúa, gạo dương hơn các loại đậu

2. Trọng lượng: cùng loại thứ nào nặng hơn thì dương hơn loại nào có nước nhiều hơn thì âm hơn
3. Màu sắc: dương đến âm là đỏ, vàng, da cam, …., xanh, tím, đen: củ cải đỏ dương hơn củ cải trắng, bí đỏ dương hơn cà tím
4. Vị: mặn, đắng, chát, chua, ngọt: khổ qua (mướp đắng) dương hơn, các loại trái cây ngọt muối là dương, đường là âm
5. Cách mọc:có hương đâm xuống thì dưong hơn đâm ngang,đâm ngang thì dương hơn hương tỏa lên. Vi dụ củ cà rốt đâm xuống thì dương hơn củ khoai mì đâm ngang,rau má bò ngang thì dương hơn rau xà lách

Việt Nam là vùng có khí hậu nhiệt đới, có ánh sáng mặt trời nhiều tức là dương nên thực phẩm âm phát triển nhiều, đó là sự quân bình âm dương của thiên nhiên nhưng do chúng ta hoặc không biết cách hoặc quá lạm dụng đồ âm nên dễ sinh các loại bệnh âm (các chứng bệnh liên quan đến lục phủ ngũ tạng)
Để biết được bữa ăn của mình âm hay dương thì có thể nhìn phân lúc đi ngoài, bị bón thì dương quá, phân lỏng có màu xanh hoặc thẫm thỉ quá âm,lúc này phải điều tiết lại ăn uống, phân màu vàng, chặc thì tốt

Cách ăn uống quân bình Âm Dương

Trong bữa ăn ta nên quân bình âm dương là 70% là cơm gạo, 30% là thức ăn, ăn 3 đến 4 miếng cơm với 1 miếng thức ăn, nhai kĩ để dịch vị tiết ra làm cơ thể hấp thụ tốt, ăn đúng giờ, khi ăn phải tập trung, không ăn quá no, không ăn khuya, không dùng mì chính khi nêm thức ăn, không uống nước khi không thấy khát, hạn chế dùng đồ ngọt (trái cây, bánh kẹo) đến mức tối đa.

Nếu bạn ăn quá dương thì cơ thể sẽ bị gầy và thường bị bón. Nếu bạn ăn quá âm thì rất dễ sinh bệnh (các chứng bệnh ủ trong cơ thể lâu ngày mới phát hiện).

Một số chế độ ăn uống tự nhiên có gíá trị dưỡng sinh cao phải kể đến những người Mỹ nguyên thuỷ. Hiệp hội Y Khoa Hoa Kỳ đã khám phá thấy rằng những người Indian này đã không hề bị cao huyết áp, cũng không có ai bị xơ vữa động mạch do thức ăn chính của họ thời bấy giờ là bắp. Dĩ nhiên thời ấy những người nguyên thuỷ chỉ xài bắp nguyên hạt chứ không phải là loại bắp tinh chế như bây giờ. Một cộng đồng khác có nhiều người sống lâu trên 100 tuổi và người dân ở đây cũng hiếm khi bênh tật là nhưng thuộc bộ lạc Hounza sống ở vùng núi phía bắc Ấn Độ và Pakistan. Chế độ ăn của người Hounza chủ yếu là ngủ cốc toàn phần, trái cây tươi và sữa dê. Một chế độ ăn khác cũng thường được các nhà dinh dưỡng lưu ý là chế độ ăn uống Địa Trung Hải gồm ngủ cốc, rau quả, cá và dầu ô liu. Những người dân ở cộng đồng nầy cũng có tuổi thọ cao và ít bệnh về tim mạch.

Điều dễ nhận thấy ở những chế độ ăn uống trên là ăn ngủ cốc toàn phần, không hoặc ít ăn thịt và có cuộc sống gần với tự nhiên hơn các dân tộc phát triển. Từ thực tế này nhiều người đã nghỉ đến việc sử dụng những chất xơ, sinh tố hoặc khoáng chất – những chất mà trong thức ăn tinh chế thiếu hoặc không có – để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Điều nầy không phù hợp với những nguyên tắc toàn phần và tự nhiên của Macrobiotics. Do đó hiệu quả cũng khác nhau.

Chẳng hạn đối với bệnh nhân tiểu đường người ta khuyên dùng gạo lứt hoặc bắp thô thay cho gạo trắng vì những thức ăn này có chỉ số Na cao hơn và chỉ số đường thấp hơn so với gạo trắng nhờ vào chất xơ có trong ngủ cốc thô. Tuy nhiên nếu tách riêng ra vừa ăn gạo trắng vừa uống thêm chất xơ tương ứng thì chỉ số đường không thấy giảm bao nhiêu. Giống như vậy chất xơ trong ngủ cốc thô có thể làm giảm cholesterol trong máu từ 10% đến 20%, nhưng nếu tách riêng ra để dùng thì chỉ giảm dưới 5%. Mới đây nhóm nghiên cứu của Giáo sư John Erdman thuộc trường Đại học Illinois (Mỹ) thử nghiệm các chất chống ung thư của cà chua cũng cho biết ăn nguyên quả cà chua có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả hơn so với chỉ dùng chiết xuất carotenoides từ cà chua. Đó là chưa kể nếu dùng dưới hình thức những chất chiết xuất hoặc phân tách riêng ta vẫn còn rơi vào vòng lẩn quẩn chế biến công nghiệp, tách chiết và sử dụng phụ gia, hoá chất …

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.7/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 4 votes)

Phân biệt âm – dương trong thực phẩm, 9.7 out of 10 based on 3 ratings

Share on Facebook+1