Khóa Học Phối Màu Dành Chuyên Cho Các Nhà Thiết Kế

phong thuy chinh thong

KHÓA HỌC PHỐI MÀU THEO PHONG THỦY CHÍNH THỐNG DÀNH CHUYÊN CHO CÁC NHÀ THIẾT KẾ
Pablo Picasso nói rằng “màu sắc, như chính tính năng của chúng, theo sau những thay đổi của cảm xúc.”

Bạn có cảm thấy lo lắng trong một căn phòng màu vàng? Màu xanh làm cho bạn cảm thấy bình tĩnh và thoải mái không? Nghệ sĩ và nhà thiết kế nội thất từ lâu đã hiểu làm thế nào màu sắc có thể ảnh hưởng đáng kể tâm trạng, cảm nhận và cảm xúc. Nó là một công cụ truyền thông mạnh mẽ và có thể được sử dụng để báo hiệu hành động, tâm trạng ảnh hưởng, và gây ra phản ứng sinh lý. Một số màu sắc có liên quan với tăng huyết áp, sự trao đổi chất tăng lên, và mỏi mắt.

“Với sự phổ biến của màu sắc, hai nhà nghiên cứu Andrew Elliot và Markus Maier cho rằng con người nghĩ rằng tâm lý màu sắc là một lĩnh vực được phát triển tốt, ” Thật đáng ngạc nhiên thay, cho đến nay rất ít công trình về lý thuyết hay thực nghiệm được tiến hành về sự  ảnh hưởng của màu sắc đối với chức năng tâm lý, và con người đã ứng dụng thực hiện phối màu sắc bởi những nhà Phong Thủy Chính Thống bằng những động cơ thúc đẩy là những mối quan tâm từ thực tiễn, chứ không phải từ các hoạt động khoa học”.

Mặc dù thiếu các nghiên cứu trong lĩnh vực này, các khái niệm về tâm lý màu sắc đã trở thành một chủ đề nóng trong ngành tiếp thị, nghệ thuật, thiết kế, và các lĩnh vực khác. Nhiều bằng chứng trong lĩnh vực này đang nổi lên như là một giai thoại tốt nhất, nhưng các nhà nghiên cứu và các chuyên gia đã thực hiện một vài khám phá quan trọng và quan sát về tâm lý của màu sắc và sự ảnh hưởng của màu sắc đến tâm trạng, cảm xúc và hành vi con người .

Tất nhiên, cảm xúc của bạn về màu sắc thường mang tính đậm nét cá nhân và bắt nguồn từ kinh nghiệm hoặc văn hóa của riêng bạn. Ví dụ , trong khi màu trắng được sử dụng trong nhiều nước phương Tây để đại diện cho sự tinh khiết và ngây thơ, thì nó được xem như một biểu tượng của sự tang tóc ở nhiều nước phương Đông.

Tại sao màu sắc như là một sức mạnh trong cuộc sống của chúng ta? Những ảnh hưởng và tác động của nó trên cơ thể và tâm trí của chúng ta như thế nào? Bạn hãy tiếp tục đọc để khám phá lịch sử của màu sắc bao gồm: nó được sử dụng như thế nào, những ảnh hưởng có thể có cuộc sống của chúng ta, và một số nghiên cứu gần đây nhất về tâm lý màu sắc.

phong thuy chinh thong

Màu sắc là gì?

Năm 1666, nhà khoa học Anh Sir Isaac Newton phát hiện ra rằng khi ánh sáng trắng đi qua một lăng kính, nó chia tách thành tất cả các màu sắc nhìn thấy được. Newton cũng nhận thấy rằng mỗi màu được tạo thành một bước sóng duy nhất và không thể tách rời bất kỳ thêm vào màu sắc khác .

Các thí nghiệm khác đã chứng minh rằng ánh sáng có thể được kết hợp để tạo thành màu khác. Ví dụ: ánh sáng màu đỏ trộn với ánh sáng màu vàng tạo ra một màu cam. Một số màu sắc khác như màu vàng và màu tím, triệt tiêu lẫn nhau khi trộn lẫn và kết quả  tạo thành một ánh sáng trắng.

Nếu bạn đã từng vẽ, sau đó bạn có thể nhận thấy một số màu sắc có thể được pha trộn để tạo ra các màu sắc khác. Marion Boddy -Evans, trong trang hướng dẫn về hội họa, có một cái nhìn tổng quan tuyệt vời của lý thuyết cơ bản về màu sắc bao gồm làm thế  nào mà các màu sắc khác nhau có thể được trộn lẫn.

Những ảnh hưởng tâm lý của màu sắc

Trong khi nhận thức về màu sắc là hơi chủ quan, thì một số hiệu ứng màu sắc mang ý nghĩa phổ quát . Màu sắc trong khu vực màu đỏ của quang phổ màu sắc được gọi là màu sắc ấm áp và bao gồm các màu đỏ, cam, và vàng. Những màu sắc ấm áp gợi lên cảm xúc khác nhau, từ cảm giác ấm áp và thoải mái để cảm giác tức giận và thù địch .

Màu sắc ở phía màu xanh của quang phổ được gọi là màu sắc mát mẻ và bao gồm màu xanh, màu tím và màu xanh lá cây. Những màu sắc này thường được mô tả như bình tĩnh, nhưng cũng có thể tạo nên tâm trí chúng ta cảm giác buồn bã hoặc thờ ơ .

Tâm lý màu sắc như trị liệu

Nhiều nền văn hóa cổ đại, bao gồm cả người Ai Cập và Trung Quốc , thực hiện liệu pháp màu sắc, hoặc việc sử dụng màu sắc để chữa lành bệnh. Liệu pháp màu sắc đôi khi được gọi là liệu pháp ánh sáng và vẫn được sử dụng ngày nay như là một cách điều trị chính yếu cũng như điều trị thay thế .

Trong điều trị này:

  • Màu đỏ được sử dụng để kích thích cơ thể, tâm trí và tăng cường sự tuần hoàn.
  • Màu vàng được cho là kích thích các dây thần kinh và thanh lọc cơ thể.
  • Màu cam đã được sử dụng để chữa bệnh phổi và làm tăng mức năng lượng.
  • Màu xanh được cho là để làm dịu bệnh tật và điều trị các cơn đau.
  • Màu chàm màu được cho là làm giảm bớt vấn đề về da.

phong thuy chinh thong

Nghiên cứu hiện đại về tâm lý màu sắc

Hầu hết các nhà tâm lý học xem liệu pháp màu sắc với sự hoài nghi và chỉ ra rằng những ảnh hưởng được giả thuyết dựa trên màu sắc đơn thuần là một sự phóng đại. Màu sắc cũng có ý nghĩa khác nhau trong các nền văn hóa khác nhau. Nghiên cứu đã chứng minh trong nhiều trường hợp mà những ảnh hưởng tâm trạng thay đổi của màu sắc có thể chỉ là tạm thời. Một căn phòng màu xanh ban đầu có thể gây ra cảm giác bình tĩnh, nhưng hiệu quả mất đi sau một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại đã phát hiện ra rằng màu sắc có thể ảnh hưởng đến mọi người trong nhiều cách khác nhau một cách đáng ngạc nhiên:

Một nghiên cứu cho thấy giả dược có màu sắc ấm áp đã được báo cáo là có hiệu quả hơn giả dược mát màu.

Bằng chứng đã cho thấy rằng việc cài đặt đèn đường màu xanh có thể dẫn đến giảm tội phạm trong các lĩnh vực.

Nhiệt độ của môi trường có thể đóng một vai trò trong sở thích về màu sắc. Những người nhẹ nhàng, nồng ấm thường đưa vào danh sách yêu thích là các màu sắc mát mẻ, trong khi những người lạnh lùng thích màu sắc ấm áp hơn.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng một số màu sắc có thể có ảnh hưởng đến hiệu suất. Sinh viên bị tác động nhiều của màu đỏ trước khi một kỳ thi bị ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kiểm tra .

phong thuy chinh thong

Gần đây hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng màu đỏ khiến cho người ta phản ứng với tốc độ lớn hơn và năng lượng nhiều hơn, một cái gì đó mà có thể hữu ích trong các hoạt động thể thao.

Một nghiên cứu đã xem xét dữ liệu lịch sử cho thấy các đội thể thao mặc chủ yếu là đồng phục đen có nhiều khả năng bị nhận hình phạt, và sinh viên có nhiều khả năng thực hiện những hành vị mang những phẩm chất tiêu cực giống như một cầu thủ mặc đồng phục đen .

Các mối quan tâm đến chủ đề của tâm lý màu sắc đang không ngừng phát triển, nhưng vẫn còn một số câu hỏi chưa được trả lời. Làm thế nào để thực hiện liên kết màu sắc phát triển hơn? Sự ảnh hưởng sự phối màu ảnh hưởng lên hành vi của thế giới thực mạnh mẽ đến mức nào ? Màu sắc có thể được sử dụng để tăng năng suất lao động và an toàn hơn ở nơi làm việc? Những màu sắc nào có ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng? Người có các kiểu cá tính nào sẽ  thích màu sắc nào? Trong khi nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá những câu hỏi này, chúng tôi sẽ sớm có thể tìm hiểu thêm về tác động của màu sắc có trên tâm lý con người .

Zena O’Connor , một giảng viên tại Khoa Kiến trúc, thiết kế, và lập kế hoạch tại Đại học Sydney, cho rằng mọi người nên cảnh giác với nhiều tuyên bố họ nhìn thấy về tâm lý của màu sắc.” Nhiều người trong số những tuyên bố thiếu chứng minh cơ về những hỗ trợ kinh nghiệm, và biểu hiện những sai sót cơ bản (chẳng hạn như đơn giản hóa quan hệ nhân quả và xác nhận chủ quan). “Ngoài ra, tuyên bố như vậy thường đề cập đến những nghiên cứu lỗi thời mà không đề cập đến kết quả nghiên cứu hiện nay.”

Vậy tóm lại là thế nào? Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng trong khi màu sắc có thể có ảnh hưởng tới cách chúng ta cảm nhận và hành động, những hiệu ứng này có thể yếu tố cá nhân, văn hóa và tình huống. Nhiều nghiên cứu khoa học hơn là rất cần thiết để đạt được một sự hiểu biết tốt hơn về tâm lý màu sắc.

Phong Thủy Chính Thống giúp các bạn làm đúng ngay từ lần đầu tiên, có nghĩa là bạn sẽ phối màu sắc chính xác cho tác phẩm của minh trước khi đến tay người sở hữu.

Để biết thêm chi tiết về việc phối màu theo đúng Phong Thủy Chính Thống, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (4 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +3 (from 3 votes)

Khóa Học Phối Màu Dành Chuyên Cho Các Nhà Thiết Kế, 10.0 out of 10 based on 4 ratings

Share on Facebook+1