Giải Mã Tâm Linh – Chương 7

phong thuy chinh thong

Chương 7 : BẰNG CHỨNG SỐ 5 : HỒI TƯỞNG

Cuộc sống là một câu chuyện cũ rich và nhạt nhẽo- William Shakepeare

Chúng ta sẽ khám phá một yếu tố thú vị trong TNCT là: Hồi tưởng lại cuộc đời. Chính xác thì việc hồi tưởng lại cuộc đời có nghĩa là gì? Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là bạn hãy đọc các câu chuyện về TNCT từ nghiên cứu của NDERF.

Đây là sự hồi tưởng lại cuộc đời của một người thanh niên tên là Mark. Anh là một trong số những hành khách trên chiếc xe đạp Jeep bị lạc tay lái trên con đường đầy tuyết gần hồ Tahoe và đâm vào trụ điện thoại công cộng. Mark bị thương rất nặng sua vụ tai nạn ấy. Hậu quả là anh có một TNCT chứa hầu hết tất cả các yếu tố được trình bày trong phần đầu của quyển sách này. Hồi tưởng lại cuộc đời là một trong những nội dung ấy.

Mark nhìn thấy những sự kiện có thật trong đời mình giống như những hình ảnh trong bộ phim về cuộc đời chính mình. Các cận tử nhân mô tả về sự hồi tưởng này thường sử dụng cụm từ như môt bộ phim, và đó không phải là những hình ảnh của một giấc mơ kỳ lạ. Mark cũng có những phản ứng tương tự như thế. Chủ yếu là Mark có thể cảm nhận được những gì mình đã làm trong quá khứ . Mark cũng đưa ra nhiều kết luận đời sống nói chung và đời sống của chính mình.

Hiểu biết mà Mark có được suốt thời gian TNCT đã giúp anh có được định hướng nhất định, từ đó anh có những thay đổi quan trọng trong phần đời còn lại của mình. Giờ đây quan niệm của Mark về cái chết đã thay đổi hẳn. Mark viết về mình trên trang web NDERF như sau: “ Mọi sự sống đều phải chết… Nó không phải là thứ chúng ta sợ hãi… Chính Peter Pan đã nói , Chết là cuộc phiêu lưu kỳ thú nhất, không đúng sao? Tất cả các bạn sẽ tham gia cuộc phiêu lưu lỳ thú này. Khi cái chết xuất hiện, hảy vất bõ mọi nỗi lo sợ và hãy sẵn sàng phiêu lưu”.

Đây là hồi tưởng vể cuộc đời của Mark:

Không biết phải bắt đầu từ đâu, tôi chỉ có thể nói rằng: “Cuôc đời hiện ra trước mắt tôi”, hay còn gọi là sự hồi tưởng lại cuộc đời. Tôi sẽ xem nó như một chuổi những cảm giác trước đây của mình, mà tôi còn có thể cảm thông với những người quanh mình, những người đã từng ảnh hưởng mọi hành vi của tôi. Nói cách khác, tôi cảm nhận những gì người khác cảm nhận về tôi. Tôi đặc biệt cảm nhận rõ cảm nhận cha mẹ tôi về tôi.

Tôi được nhận về nuôi khi còn bé. Có thể nói với tôi là một đứa bé rắc rối. Đôi khi tôi còn làm bị thương những đứa trẻ khác nhõ hơn, và tôi hút thuốc, nghiện rượu, trộm cắp, lái xe cuồng, dã man, thô lỗ với chị tôi, với những con vật. Tất cả đều hiện ra trước mắt tôi. Trong khoảnh khắc ấy, mọi tình tiết trong quá khứ đều sống lại. Nhưng sâu sắc nhất vận là cảm giác về mẹ tôi. Tôi có thể cảm nhận được rằng bà biết về cái chết của tôi. Bà bị đau tim và rất đau đớn, nhưng đó là sự pha trộn cùng những cảm nhận của bà trước những rắc rối tôi gây ra.

Cảm nhận này giúp tôi ý thức rằng tôi còn nhiều việc chưa hoàn thành trong cuộc đời mình. Nỗi đau mà tôi phải xa rời mẹ và bạn bè là nỗi đau thật mãnh liệt. Dù tôi có rất nhiều rắc rối trong cuộc sống, tôi có rất nhiều bạn, rất thân. Tôi được nhiều người biết đến nếu không muốn nói là khá nổi tiếng, và tôi có cảm giác rằng mọi người đều nói về cuộc sống và cái chết của tôi. Cảm nhận về sự đau đớn của mẹ tràn ngập trong tôi.

CƠ HỘI THAY ĐỔI

Sự hồi tưởng lãi cuộc đời như trong trường hợp của Mark là một trong những tình tiết gây ảnh hưởng lớn nhất trong TNCT. Vì bản chất của TNCT rất đặc trưng – đôi khi là hình ảnh ba chiều , rất bao quát, rất ý nghĩa trong cuộc đời của các cận tử nhân – sự hồi tưởng lãi cuộc đời được xem là hình thức chữa bệnh bằng liệu pháp tâm lý rất hiệu quả. Tiến sĩ Raymond Moody gọi là: “Một phút chữa bệnh bằng liệu pháp tâm lý”.

Ít ra thì sự hồi tưởng lại cuộc đời cũng là tập hợp những mảnh ghép về cuộc sống trần tục của các cận tử nhân. Nói chung, các cận tử nhân nhìn nhận cuộc đời mình từ góc nhìn của người thứ ba. Họ xem xét cách hành xử của chính mình với người khác trong quãng đời đã qua. Các cận tử nhân quan sát cách hành xử của họ với mọi người và thường đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, vì thế họ có thể hiểu được cảm xúc của người khác. Bạn có thể hình dung, niềm hạnh phúc của bạn tuỳ thuộc vào mức độ tử tế mà bạn dành cho mọi người xung quanh mình. Một hành vi tốt sẽ giúp cận tử nhân cảm thấy hạnh phúc, trong khi một hành vi xấu sẽ khiến họ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Hồi tưởng lại cuộc đời thường là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ đến quan điểm sống của các cận tử nhận. Các cận tử nhân nói rằng sự hồi tưởng lại cuộc đời, một trong những yếu tố quan trọng trong TNCT, là chất xúc tác tuyệt vời nhất tạo ra những thay đổi lớn lao trong cuộc sống.

Sự hồi tưởng lại cuộc đời cho phép các các cận tử nhân quay lại với cuộc sống của chính họ, những lỗi lầm và mọi thứ. Đây là cơ hội để họ đánh giá lại mọi hành vi đã qua. Những việc tưởng chừng nhỏ nhặt – ví dụ, một hành vi tử tế nho nhỏ –  hoá ra lại đem đến niềm hạnh phúc to lớn cho chính họ hoặc cho người khác. Họ nhận thấy rằng đã quá nóng giận trước những việc nhỏ nhặt, hoặc họ đã đánh đổi quá nhiều thứ quan trọng để lấy những thứ vô nghĩa.

Sau đây là hai ví dụ về hồi tưởng cuộc đời từ trang web NDEFR:

Roger trở về từ thành phố Quebec cùng một người bạn, họ lạc tay lái và đâm trực diện vào một xe khác. Ngay lập tức linh hồn Roger rời khỏi thể xác của mình và bay lên, anh nhìn thấy toàn bộ những gì đang diễn ra tại hiện trường. Về sau Roger kể:

Tôi đi vào một vùng tối bao la vắng lặng, nhưng tôi không cảm thấy sợ. Đó là một nơi rất an bình. Tôi bắt đầu nhìn thấy toàn bộ cuộc đời mình trải ra trước mắt tôi giống như một bộ phim đang chiếu trên màn hình, từ niên thiếu đến trưởng thành. Tất cả đều rất thật. Tôi nhìn thấy chính mình, nhưng rõ hơn xem phim 3-D vì tôi có thể cảm nhận được cảm giác của những người mà tôi từng tiếp xúc suốt nhiều năm qua. Tôi cũng cảm nhận được tình cảm tốt và xấu mà họ dành cho tôi.

Linda uống nhầm thuốc. Cô ta uống tám viên thuốc cùng một lúc thay vì chia thành tám ngày theo chỉ định của bác sĩ, linh hồn của Linda đã bay lên khỏi chiếc giường và bay lên cao.

Như bạn sẽ thấy, trải nghiệm của Linda là thông điệp của luật nhân-quả:

Tôi nhìn thấy mọi việc từ khi chào đời đến thời điểm ấy. Mọi việc trôi qua rất nhanh, tôi có thể cảm nhận được nỗi đau mà tôi gây ra cho họ. Toi cũng cảm nhận được điều tốt mà tôi đã làm cho họ. Chúa hỏi tôi có hạnh phúc với những gì vừa diễn ra không, tôi trả lời là có. Người cũng hỏi rằng tôi có cảm giác thế nào và tôi nói rằng tôi cảm thấy hơi hồi hộp. Người cũng nói với tôi rằng nếu tôi đã từng làm điều xấu nhiều hơn điều tốt, thì tôi sẽ cảm thấy tồi tệ. Ngược lại, nếu tôi đối xử tử tế với mọi người thì tôi sẽ cảm thấy mình hoàn toàn mãn nguyện trong niềm hạnh phúc. Tôi tự nhận thấy cảm giác của mình khi ất là không quá tệ, nếu không muốn nói là tốt. Tôi cảm thất hân hoan và thoải mái, nhưng có một chút hồi hộp trong lòng, như thế tôi vừa leo lên một ngọn đồi hoặc chạy trên một con đường quanh co.

Ý NGHĨA CỦA SỰ HỒI TƯỞNG

Nghiên cứu về sự hồi tưởng là một trong những dự án nghiên cứu sớm nhất của NDEFR. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Jody Long, hiện đang phụ trách trang web NDEFR. Jody khẳng định ý nghĩa của sự hồi tưởng lại cuộc đời trong đối với đời sống thực của các cận tử nhân bằng nghiên cứu 319 TNCT trên trang web NDEFR.

Jody xem xét câu trả lời của họ dành cho câu hỏi này: “Bạn có trải qua sự hồi tưởng những sự kiện trong quá khứ của mình không?”

Kết quả là:

  • Sự hồi tưởng xảy ra thế nào: 26% mô tả về sự hồi tưởng. Nhiều người mô tả nó như là một vở kịch, một bộ phim được trình chiếu trên màn ảnh rộng.
  • Nội dung của sự hồi tưởng cuộc đời: Hơn 21% bình luận về nội dung của sự hồi tưởng. Nhìn chung, các cận tử nhân nói rằng họ là người tự phán xét chính mình. Trong suốt khoảnh khắc ấy, họ có thể nhìn thấy cả hành vi xấu lẫn hành vi tốt của mình, cả nguyên nhân lẫn kết quả từ những hành vi này. Nhiều người kể lại rằng họ có sự hồi tưởng bằng cảm xúc thay vì bằng thị giác. Một số nói rằng sự hồi tưởng của họ có cả những cảm nhận của người khác về hành vi của họ.

Sự hồi tưởng lại cuộc đời giúp các cận tử nhân hiểu rõ về lý tưởng sống. Và giúp họ hiểu rõ hơn về lý tưởng sống. Và giúp họ hiểu rõ mình là ai, điều này dẫn đến nhiều thay đổi lớn trong đời. Sau đây là vài ví dụ về những gì các cận tử nhân trải qua trong suốt giai đoạn này:

Trong nguồn ánh sáng, tôi nhìn thấy toàn bộ cuộc đời mình, tôi nhìn thấy mọi việc tôi đã làm, từng suy nghĩ, lời nói, hành động…

Sự hồi tưởng trôi qua rất nhanh, nhưng tôi có thể dễ dàng hiểu rõ mọi việc.

Trong khoảnh khắc ấy, tôi không chắc khi nào, ai hoặc cái gì giúp tôi hồi tưởng lại cuộc đời mình từ khi tôi còn bé. Mỗi hình ảnh là một bản sao của tôi và từng sự kiện trong đời tôi hiện ra rất rõ.

Mọi suy nghĩ và hành vị của tôi đều hiện ra trước mắt, rất nhiều người, giống như một bộ phim. Tôi tồi tệ thế nào trong mắt mọi người, tôi giúp đỡ họ ra sao, tôi đối xử với con vật thế nào… Vâng, thậm chí những con vật cũng có cảm xúc. Tôi cảm thấy xấu hổ. Tôi cảm nhận được sự ảnh hưởng của tôi đối với người khác, dù tốt hay xấu. Thật kỳ lạ, tôi có cảm giác rằng mọi người đều hiểu và chấp nhận những lỗi lầm của tôi.

Tất cả diễn ra trong đầu tôi từ trái sang phải giống như một bộ phim IMAX, tôi thấy từng khoảnh khắc quan trọng trong đời mình, từ khi tôi còn bé đến thời điểm đó. Tôi gần như đã quên tất cả những sự việc đó mãi đến khi điều này xảy ra. Tôi có nhiều cảm xúc lẫn lộn nhưng chủ yếu tôi cảm thấy rất bình an.

Tôi nhìn thấy thời thơ ấu của mình và cảm nhận được suy nghĩ của người khác trước những hành vi của tôi. Tôi biết được rằng những điều tôi thường nghĩ rằng mình đã làm sai lại không hoàn toàn sai. Tôi biết rằng tôi đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để có thể yêu thương mọi người. Cuộc đời tôi bắt đầu thay đổi vì tôi có thể hiểu được cảm nhận của mọi người trước những hành vi của tôi.

Để khám phá sự thật về sự hồi tưởng này, NDERF dành thời gian nghiên cứu tính xác thực của nội dung này trong TNCT. Trong khi nghiên cứu, chúng tôi tìm bất kỳ nội dung nào kể về sự hồi tưởng cuộc đời được xếp loại không có thật. Nếu chúng ta không tìm được nội dung không thật nào, chúng ta có cơ sở để kết luận rằng nội dung của sự hồi tưởng cuộc đời nhìn chung là có thật.

Để kiểm định tính xác thực của nội dung hồi tưởng này, tôi đã nghiên cứu 617 TNCT đã được thảo luận ở Chương 4, tôi xem lại những TNCT này để xác định độ xác thực nơi những quan sát trong TNTX. Đối với những TNCT có nội dung liên quan đến sụ hồi tưởng cuộc đời, tôi hỏi: “Có lý do nào để nghi ngờ rằng nội dung sự hồi tưởng cuộc đời, tôi hỏi: “Có lý do nào để nghi ngờ rằng nội dung sự hồi tưởng này là thật không?” Nếu bất kỳ phần nào của hồi tưởng được các cận tử nhân, hoặc tôi, xác nhận là không có thật, trường hợp đó sẽ được xếp vào loại “không có thật”

Tổng cộng có 617 TNCT đã được nghiên cứu. 88 người (14%) kể lại sự hồi tưởng của họ. Kết quả ở đây rất thuyết phục. Không có hồi tưởng nào chứa đựng yếu tố không thật.

Người có TNCT thường kể rằng sự hồi tưởng cuộc đời của họ chứa đựng nhiều chi tiết rất thật về quá khứ mà họ đã quên từ lâu. Ví dụ, người đàn ông này đang ngủ trên ghế sau của chiếc xe hơi thì tài xế đâm vào đuôi một chiếc xe tải. Anh ta đi từ giấc ngủ đến cuộc du ngoạn gặp gỡ rất nhiều thiên thần. Anh ta mô tả như sau:

Tôi có cảm giác như một mảnh kim loại bị hút vào một thỏi nam châm. Cảm xúc tràn ngập tình yêu lạ thường. Tôi cảm thấy tôi biết hết tất cả họ (những thiên thần) nhưng khi tôi đến gần một người, tôi lại không chắc người đó là ai. Tôi rời xa họ và trở về thể xác của mình.

Anh ta nói về sự hồi tưởng cuộc đời như sau:

Mọi thứ trong đời tôi, kể cả những điều mà tôi đã quên từ rất lâu.

Lisa nói về sự hồi tưởng của mình:

Những thiên thần ánh sáng ấy biết rất rõ về tôi. Biết cả những gì tôi nghĩ,nói, hoặc làm, họ cho tôi thấy toàn bộ cuộc đời mình trong một khoảnh khắc rất ngắn. Tôi được xem chi tiết về đời mình, nôi tôi sống và những gì sẽ xảy ra nếu tôi trở về trần gian. Tất cả diễn ra cùng một lúc, chi tiết về mối quan hệ nhân-quả trong đồi tôi, điều tốt lẫn điều xấu, sự ảnh hưởng của tôi đối với người khác và sự ảnh hưởng của người khác đối với tôi.

Nghiên cứu của NDERF khẳng định rằng những sự kiện được thấy trong sự hồi tưởng cuộc đời của các cận tử nhân là có thật. Phát hiện này là bằng chứng xác thực về TNCT.

NGƯỜI HOÀI NGHI

Những người hoài nghi đưa ra những lý giải khác nhau về sự hồi tưởng cuộc đời. Có hai lý giải chính là:

1. Sự hồi tưởng là một cơ chế bảo vệ tâm lý.

2. Sự hồi tưởng xảy ra do não bộ hấp hối tạo ra các dòng điện tạu khu vực xử lý trí nhớ.

Không lý giải nào trong số này có thể thoả mãn những khám phá kỳ lạ trong lĩnh vực này.

Tiến sĩ Susan Blackmore, người đi đầu trong việc nghi ngờ về TNCT, cho rằng sự hồi tưởng là cơ chế bảo vệ tâm lý ở thời điểm xảy ra sự kiện đe doạ đến tính mạng, khiến trí nhờ vận hành ngược, quay về với ký ức.

Thực ra có nhiều cận tử nhân kể lại tình trạng bị đe doạ tính mạng rất đột ngột, như là tai nạn xe không thể lường trước được. Những TNCT xảy ra nhanh đến nỗi cô cấu bảo vệ tâm lý sẽ không có thời gian hình thành.

Ngoài ra còn có những TNCT với sự hồi tưởng xảy ra trong trạng thái gây mê toàn phần. Không có lý thuyết nào có thể giải thích được TNCT xảy ra trong tình trạng hôn mê toàn phần vì về cơ bản các cận tử nhân này không thể nhận biết được bất cứ điều gì.

Lý giải thứ hai của những người hoài nghi cho rằng sự hồi tưởng chỉ là sản phẩm của bộ não chết dần, đó là sự sản sinh tia điện tác động đến khu vực xử lý trí nhớ trong não bộ. Trên tạp chí Skeptical Inquirer, Black viết: “Những mảng trí nhớ về cuộc đời của bạn hiện lên trước mắt bạn là không có thật. Đã từ lâu, chúng ta biết rằng sự kích thích nơi các tế bào tại thuỳ thái dương của não có thể lập tức tạo ra những ký ức. Chứng động kinh thuỳ thái dương cũng có thể tạo ra một trải nghiệm tương tự”.

Đúng thế chứ? “Kích thích” não được hiểu là kích thích điện của não, đây là một phần của quy trình giải phẫu thần kinh đặc biệt. Não bộ sẽ không còn cảm giác bị kích động nên chủ thể không còn cảm thấy đau đớn gì. Những người nghi ngờ thường trích dẫn các nghiên cứu kích thích điện não về giải phẫu thần kinh học của Tiến sĩ Wilder Penfield. Nhà nghiên cứu TNCT, Tiến sĩ Emily Willams Kelly và các cộng sự là Bruce Greyson và Edward F.Kelly, xem xét lại nghiên cứu đã công bố của Tiến sĩ Penfield về kích thích điện não và có những phát hiện sau:

“Hầu hết các trải nghiệm mà Penlield viết thực tế có đôi chút giống với TNCT được đề cập đến trong cuốn sách này. Chủ thể có thể nghe được tiếng nhạc, hoặc tiếng hát, thấy những hình ảnh rời rạc, nghe giọng nói, cảm thấy sợ hãi hoặc có những cảm xúc tiêu cực khác, hoặc trông thấy những hình ảnh kỳ lạ thường được mô tả như là giấc mơ”

Những nhà nghiên cứu khác viết về những trải nghiệm của bệnh nhân trải qua trạng thái giống như trong nghiên cứu của Tiến sĩ Penfield bao gồm kích thích điện não ở thuỳ não đồ:

“Những nghiên cứu tiếp theo cho thấy những hiện tượng tương tự, đặc biệt là sự sợ hãi hoặc lo lắng, và những trải nghiệm rời rạc hoàn toàn không giống với hiện tượng TNCT”

Tiến sĩ Olaf Blanke và cộng sự đã thực hiện nhiều nghiên cứu khác, họ xác nhận rằng họ có thể tạo ra những trải nghiệm giống như hiện tượng thoát xác bằng cách kích thích điện não. Bệnh nhân đầu tiên  mà học nghiên cứu đã mô tả trải nghiệm thoát xác bao gồm thấy chính thể xác của mình trên cao, nhưng chỉ thấy phần dưới và chân. Cô ta kể rằng cô ta nhìn thấy hình ảnh bị méo mó như chân ngắn hơn và di chuyển phía trên mặt mình. Loại trải nghiệm thoát xác này với yếu tố ảo giác không bao giờ có thể xảy ra nơi TNTX ở TNCT.

Blackmore và những người hoài nghi khác cho rằng sự tai biến nghập máu hoặc chứng động kinh thuỳ não tạm thời có thể tạo ra những trải nghiệm giống như sự hồi tưởng cuộc đời và những yếu tốc khác trong TNCT. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy rằng điều này không đúng. Nhà tâm thần học Tiến Sĩ Ernst Rodin trình bày:

“Dù đã chứng kiến hàng trăm bệnh nhân bị tai biến đột ngột trong suốt hơn 30 năm hành nghề, tôi chưa bao giờ thấy các triệu chứng của TNCT như là một phần của bệnh tai biến”

Những nhà nghiên cứu khác chứng minh bằng tư liệu rằng trải nghiệm trong lúc kích thích điện não hoặc tai biến hoàn toàn không giống với TNCT. Trên trang NDERF chúng tôi có những câu chuyện về những người bị tai biến trong trạng thái động kinh nhưng không có TNCT mãi đến khi một chứng tai biến đạt mức độ có khả năng đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng.

Sự hồi tưởng chính xác về cuộc và sự thay đổi quan điểm sống là dấu hiệu đáng tin cậy của TNCT. Đây là chứng cứ quan trọng về sự sống sau cái chết.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Giải Mã Tâm Linh – Chương 7, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Share on Facebook+1