Giải Mã Tâm Linh – Chương 5

Giai-Ma-Tam-Linh1

Chương 5: BẰNG CHỨNG SỐ 3: THỊ LỰC CỦA NGƯỜI MÙ

Thấy mới tin, nhưng cũng cần nhớ rằng tin mới thấy – Dinis waitley

Năm 1988, Kennth Ring và Sharon Cooper viết một bài báo cực kỳ quan trọng trên tạp chí Nghiên cứu về cận tử với nôi dung rằng người mù có thể nhìn thấy được trong suốt TNCT hoặc suốt TNTX. Đặc biệt, một nhóm nghiên cứu khác về đề tài này trình bày trường hợp của những cá nhân bị mù bẩm sinh và trải qua các yếu tố cơ bản trong TNCT, gồm cả những tình tiết mà họ nhìn thấy được. Thật khó có thể lý giải một cách khoa học rằng cả người mù bẩm sinh lẫn người mù do bệnh tật cũng có thể nhìn thấy trong TNCT.

Vicki là một ví dụ, lần đầu tiên trong đời Vicki có thể nhìn thấy là khi cô đơn trải qua TNCT , được trình bày trong quyển Mindnight của Ring và Cooper. Vicki mù bẩm sinh vì dây thần kinh thị giác bị tổn thương do thừa oxy trong lồng nuôi trẻ bị đẻ non. Vicki có hai TNCT. Lần đầu là lúc 10 tuổi do biến chứng của chứng viêm ruột thừa, và lần thứ hai là vào lúc hai mươi tuổi do tai nạn xe hơi nghiêm trọng.

Lần đầu tiên trong đời Vicki có thể nhìn thấy đó là khoảng thời gian mà cô ta thoát xác. Theo Vicki, cả hai lần thoát xác đều giống nhau, nhưng TNCT ở thời điểm bị tai nạn xe hơi có nhiều chi tiết hơn và rõ ràng hơn. Vì vậy, tôi sẽ trình bày chi tiết lần trải nghiệm cận tử thứ hai của Vicki, khi cô ấy bị chấn thương đầu, chấn thương này nghiêm trong đến mức phải qua môt năm sau cô mới có thể hồi phục được. Khi nhận thấy rằng mình đang trôi lơ lững bên trên thể xác bất động của mình trong phòng cấp cứu, cô thấy các y bác sĩ đang cố gắng cứu sống mình. Sau đó khi bình tĩnh lại, cô thấy rất rõ mọi chi tiết chẳng hạn như đến thăm một vương quốc huyền ảo xinh đẹp, gặp gỡ những người bạn đã chết, và hồi tưởng lại cuộc đời. Vicki viết về cảm nhận khi nhìn thấy chính thân xác của mình như sau:

Tôi biết đó chính là tôi… Khi ấy tôi khá gầy. Thoạt nhìn, tôi nhận ra đó là một thể xác nhưng tôi không biết rằng đó có phải là tôi không. Sau đó, tôi thấy rằng tôi đang ở trên trần nhà, và tôi nghĩ thật kỳ lạ. Mình đang làm gì trên này thế này? tôi nghĩ , “Ăt hẳn kia là thể xác của mình. Mình đã chết sao?”. Tôi chỉ thấy một cái xác, và tôi biết rằng đó là tôi vì tôi không còn trong cái xác ấy nữa.

Vicki đã kết hôn và đeo nhẫn cưới, nhưng tất nhiên cô chưa bao giờ được nhìn thấy nó. Đây là những sự hồi tưởng của cô ấy về những chiếc nhẫn của mình:

Tôi nghĩ khi ấy tôi đang đeo một chiếc nhẫn trơn bằng vàng trên ngón nhẫn phải, và nhẫn cưới của cha tôi được đeo ở ngón giữa. Tôi chắc chắn tôi đã nhìn thấy nhẫn cưới của chính mình… Tôi đặc biệt lưu ý đến việc đó vì rõ ràng đó là điều bất thường với tôi.

Trường hợp của Vicki rất khác thường, cô mô tả những gì cô nhìn thấy, trong khi trước đó cô hưa bao giờ có khái niệm nào về thị giác. Vicki nói: “Đó là lần duy nhất tôi có thể thấy và biết ánh sáng là gì, vì tôi thực sự đã trải nghiệm cùng nó”.

THỊ GIÁC KỲ DIỆU

Khi phỏng vấn Vicki, tôi nhận thấy câu chuyện của cô thật đáng ghi nhận. Đối với một người nù bẩm sinh, thị giác là một khái niệm rất trừu tượng. Họ hiểu được thế giới bằng cách nghe, sờ, nếm, ngửi. Trong vài trường hợp hiếm hoi, người mù có thể lấy lại thị giác nhờ phẩu thuật. Khi thị giác được khôi phục, họ phải mất một thời gian để làm quen lại với việc này. Điều này trái ngược với những trường hợp của Vicki, cô lập tức nhận biết được khả năng thị giác cảu mình trong TNCT. Điều này chứng tỏ rằng thị giác của Vicki không phải có nguồn gốc từ thể xác.

Nghiên cứu cho thấy rằng giấc mơ của những người mù bẩm sinh không có thị giác. Người mù bẩm sinh không thể hiểu được thị giác là gì. Tôi cố gắng giải thích điều này tring cuộc trao đổi cùng Vicki nhưng thất bại.

Việc bị mù bẩm sinh và có thể nhìn thấy được khoảnh khắc cận tử ắt là vừa kỳ diệu vừa khiếp sợ. Trong nghiên cứu của Ring và Cooper, nhiều người cố gắng giải thích chính xác những gì họ trải qua. Một số không nghĩ họ rằng họ đã nhìn thấy được trong suốt TNCT vì xét cgo cùng họ hoàn toàn không biết thị giác là gì. Sau khi suy nghĩ một người đàn ông cho rằng trải nghiệm của ông là sự tổng hợp của mọi giác quan để hình thành một trải nghiệm mới. Việc này được nói đến trong tác phẩm Mindsight của Ring và Cooper như sau:

Tôi cho rằng những gì đã diễn ra là do chứng rối loạn cảm giác, tất cả các cảm xúc trộn lẫn vào nhau hình thành môt hình ảnh nào đó trong đầu tôi – thị giác, xúc giác, tất cả các thông tin tôi có được. Tôi không thể khẳng định rằng tôi thực sự thấy mọi thứ, nhưng tôi ý thức được những gì đang diễn ra và nhận biết tất cả… Nhưng tôi không nhớ chi tiết. Đó là lý do tại sao tôi miễn cưỡng xem đó là thị giác.

Một nhân vật khác trong nghiên cứu của Ring cho rằng thị giác trong TNCT của mình vượt ngoài khái niệm về thị giác thông thường:

Tôi không biết đó có phải là thị giác hay không… tôi không chắc. Tất cả những gì tôi biết là … bằng cách nào đó tôi có được những thông tin này và ý thức được những gì đang diễn ra trong thực tế tôi đã mất khả năng thị giác… Đó là lý do là tại sao tôi rất cẩn thận khi chọn từ ngữ thích hợp để giải thích, tôi không biết thị giác của mình đến từ đâu. Tôi có thể nói rằng tôi có cảm giác đó không phải là thứ thị giác bình thường, tôi không chắc.

Sau khi xem xét những câu chuyện kể từ những người mù như thế này, Ring và Cooper đi đến một kết luận có thể khiến tất cả các phe tranh luận đều phải suy nghĩ:

Dù chúng ta không thể khẳng định người mù có thể nhìn thấy được qua những trải nghiệm như thế này, chúng ta vẫn phải thận trọng với sự thật – và có lẽ đây là một bằng chứng – rằng tuy nhiên họ đã có được ý thức siêu giác quan, ý thức siêu giác quan này là thứ không thể giải thích được với cách hiểu thông thường… Có lẽ, như chúng tôi đã nói, dù đây không phải là thứ thị giác thông thường, rõ ràng đây là một điều bí ẩn mà chúng ta cần phải quan tâm đến…

Thật vậy, những gì chúng tôi trình bày ở trên trạng thái khác của ý thức mà chúng tôi muốn gọi là ý thức siêu nhiên.

Tôi đồng ý với Ring và Cooper. TNCT có thị giác ở người mù dường như có liên quan đến một loại thị giác siêu nhiên. Không có  lời giải thích y học này cho sự kiện này. Nhưng người mù mà có trải nghiệm cận tử sẽ có được thị giác ở mức độ hoàn toàn. Đây là một bằng chứng khác cho thấy rằng thị giác xuất hiện trong TNCT của người mù là thứ thị giác phi thường, không phụ thuộc vào thể xác.

NDERF đã nhận được nhiều thông tin chia sẽ về các TNCT của người mù. Một ví dụ về TNCT xảy ra với Violet, một người mù do nhiễm bệnh. Cô bị mất máu nhiều trong lúc sinh con, và các bác sĩ nghĩ rằng cô ấy đã chết. Violet có trải nghiệm thoát xác và những gì Violet nhìn thấy thật rõ ràng:

Mọi thứ rất sáng sủa và sắc nét. Thường thì tôi không nhìn thấy gì nếu không đeo kính, các y tá lấy mắt kính của tôi trước khi họ đưa tôi đi đến phòng sinh, nhưng tôi có thể thấy rõ những gì mọi thao tác của các bác sĩ khi ấy.

NHÌN RÕ HƠN KHI CẬN TỬ

Bằng cách nghiên cứu rất nhiều TNCT, chúng tôi có nhiều câu trả lời cho những thắc mắc của mình về TNCT và về sự sống sau cái chết. Nhưng việc nghiên cứu TNCT khiến chúng tôi bối rối vô cùng. Đối với mỗi câu trả lời mà chúng tôi nhận được, thỉnh thoảng có vài câu hỏi mà dành chính cho họ. Và một câu hỏi lớn với tôi là: “Tại sao – bằng cách nào – người mù có thể nhìn thấy được trong suốt thời gian cận tử?” Và một câu hỏi khác là: “Việc người mù có thể nhìn thấy được trong TNCT có ý nghĩa gì?”.

Chúng ta hãy tìm hiểu câu hỏi thứ nhất. Việc quan cảnh nhìn thấy được của người mù trong TNCT là quan cảnh rất “thoát tục” không phải là một câu trả lời hoàn thiện. Có một khía cạnh huyền bí trong nghiên cứu TNCT mà chúng tôi không thể giải thích được. Việc nghiên cứu TNCT đòi hỏi chúng ta phải áp dụng những phương pháp khác biệt so với hầu hết những nghiên cứu khoa học khác. TNCT là thứ không thể mô phỏng trong phòng thí nghiệm. Chúng ta không thể chủ động tạo ra một TNCT nào đó. Điều này trái với nguyên tắc y học. Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là thu thập và nghiên cứu trên bình diện rộng các trường hợp TNCT và tìm các bằng chứng liên quan đến khả năng có sự sống sau cái chết. Đó là những gì mà chúng tôi đã làm và đang làm trong quá trình nghiên cứu TNCT.

Nhưng khi làm việc này, chúng tôi phải đối mặt với nhiều câu hỏi mà chúng tôi không thể có được câu trả lời xác đáng. Tại sao người mù có thể nhận thấy được trong suốt thời gian cận tử là một trong những câu hỏi mà chúng tôi trăn trở. Dù chúng tôi không có được câu trả lời cụ thể, chúng tôi vẫn có đủ số liệu để có thể đưa ra vài suy đoán.

Theo y học, khó giải thích được rằng người mù bẩm sinh có thể nhìn thấy được môt cách rất chi tiết và có trật tự. Một bằng chứng khác từ các cận tử nhân sáng mắt thuật lại khả năng thị giác kỳ diệu của mình – ví dụ, họ có thể quan sát 360 độ. Những người có TNCT thường là những người rơi vào trạng thái hôn mê và thị giác của họ không hoạt động suốt thời gian TNCT. Tất cả các luận điểm này đưa đến kết luận rằng thị giác được mô tả trong suốt TNCT là thị giác khác biệt so với thứ thị giác trần tục thông thường. Thị giác ở thế giới bên kia có thể tương tự với thị giác trần tục nhưng lại hoàn toàn khác biệt ở chổ nó rỗ ràng hơn, sinh động hơn và không phụ thuộc vào chức năng sinh lý của thể chất.

Năm giác quan thường dung trong cuộc sống trần tục (thấy, nghe, sờ, nếm, ngửi) thường được đến trong sự nghiên cứu của NDERF. Rõ ràng các cận tử nhân thường mô tả chức năng của các giác quan mạnh dần ở thởi điểm mà lẽ ra các chức năng này hoàn toàn không hoạt động. Trong tất cả các giác quan, thị giác thường được mô tả là rất khác biệt so với bình thường.

Nghiên cứu của NDERF hỏi các cận tử nhân: “Giác quan của bạn có khác với bình thường không (bất kỳ khía cạnh nào như là nhìn rõ hơn, màu sắc, ánh sáng, cảm nhận sâu sắc, mức độ minh bạch của những thứ nhìn thấy được…)?”. 66.1% cho rằng “Có”, 15% cho rằng “Không chắc”, 18.9% cho rằng “Không”. Sau đây là vài phản ứng của họ:

Thị giác của tôi tăng đôt biến. Tôi có thể nhìn thấy mọi thứ gần hay xa tuỳ ý. Không hề căng thẳng; nó gần như bộ phận điều khiển xa – gần tự động của máy quay. Nếu tôi cảm thấy muốn nhìn một thứ gì đó tôi chỉ cần nhìn nó, không cần phải xoay đầu.

Khi tôi trôi phía trên thể xác, tôi có thể thấy 360 độ xung quanh. Nhưng dường như tôi chỉ tập trung vào một khu vực nhỏ hơn giống như cách nhìn bình thường.

Giống như xem tivi có độ phân giải cao, tất cả mọi người và có vật đều rất rõ ràng, không có một bóng tối hoặc vệt mờ nào.

Rõ ràng và rực rỡ. Thị lực của tôi thật tuyệt vời (trước đó tôi bị cận thị nặng); mọi thứ rất rõ.

Thuốc giảm đau làm giảm thị lực của tôi. Khi tôi đột quỵ do đau tim, thị giác cảu tôi trở nên rất rõ nét , suy nghĩ trong tôi cũng sắc bén hơn.

Tôi bị cận thị, nhưng khoảnh khắc đó, thị giác của tôi là 100% và tôi thấy mọi thứ thật rõ ràng, và màu sắc sáng chói phi thường…

Dù không còn thể xác, cảm giác và thị giác của tôi gia tăng đột biến. Tôi khó có thể diễn tả hết vì điều này giống như việc bạn cố giải thích sắc màu của cầu vòng với người mù.

Hàng trăm câu chuyện mô tả thị giác trong suốt TNCT được tập hợp trên trang web NDERF. Những mô tả này thường tạo ấn tượng mạnh mẽ đến nỗi tôi phải tự nhắc nhỡ mình rằng các cận tử nhân thường rơi vào trạng thái hôn mê hoặc chết lâm sàng ở thời điểm họ có thị giác nhạy bén như thế này. Đã có hàng trăm trường hợp TNCT chia sẻ với NDERF rằng trong TNCT, thị giác phi thường, ý thức nhạy bén, và quan sát thực tế trong trạng thái thoát xác, và nhiều yếu tố phi thường khác đã xãy ra trong khi các cận tữ nhân hôn mê hoặc chết lâm sàng.

Để hiểu được những gì đã xãy ra trong xuốt TNCT, kể cả thứ thị giác phi thường ấy, tôi phải cân nhắc những yếu tố mà trước đó tôi cho là “không thể” trong sự nghiệp y khoa của mình: Có lẽ các cận tử nhân muốn mô tả một thế giới khác, một thế giới huyền bí. Có lẽ chúng ta cần xét lại những hiểu biết “hiển nhiên” của mình.

THẤY MỚI TIN

Chúng ta quay lại câu hỏi thứ hai, một câu hỏi, không ngừng ám ảnh tôi: Một người mù có thể nhìn thấy được trong TNCT, điều này có ý nghĩa gì?

Tôi chưa bao giờ xem đây là vấn đề mãi đến khi tôi đưa Philip, con trai tôi, đến dự cuộc họp mặt tại Seattle nơi có một phụ nữ mù kể về TNCT của mình. Khi ấy Philip mới 9 tuổi, và tôi nghĩ rằng nó sẽ chán ngấy với nội dung trao đổi như thế này. Nhưng phản ứng của nó ngược lại. Nó mê mẩn trước câu chuyện của cô ấy. Khi bài phát biểu của cô ấy kết thúc, nó bước nhanh ra xe. Tôi biết rằng có điều gì đó đang diễn ra trong suy nghĩ của nó, vì thế tôi im lặng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để nó có thể chiêm nghiệm về cái chết.

Cuối cùng Philip nói: “Nếu người mù có thể nhìn được trong suốt TNCT, điều này có nghĩa là trải nghiệm này hoàn toàn không xuất phát từ não. Ăt hẳn trải nghiệm này phải có thật!”

Chính vì thế tôi đưa ra trải nghiệm nhìn được của người mù vào vị trí ưu tiên trong danh sách những bằng chứng về sự sống sau cái chết.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)

Giải Mã Tâm Linh – Chương 5, 10.0 out of 10 based on 2 ratings

Share on Facebook+1