Giải Mã Tâm Linh – Chương 2

Giai-Ma-Tam-Linh1

Chương 2: TÌM HIỂU

Hãy tìm và bạn sẽ thấy -W.P.Kinsella, Field of Dreams

Năm 1998 tôi ở Las Vegas để thực hành một số thao tác chuyên môn y khoa về xạ trị ung thư. Thập niên chín mươi là thời điểm bùng nổ Internet. Mọi người nhanh chóng bị ảnh hưởng bởi làn sóng này, và tôi cũng thế.

Dù bước đầu xây dựng trang web bằng phần mềm cổ điển với tốc độ truyền chậm, tôi quyết định xây dựng tờ báo mạng Radiation Oncology (ROOJ.com) nhằm tạo địa chỉ chia sẻ thông tin đáng tin cậy về chuyên môn y học cùng thế giới. Tôi đã tốn rất nhiều thời gian và công sức ngoài công việc chuyên môi của mình để xây dựng trang web phi lợi nhuận này, tôi duy trì nó như một phương tiện để cung cấp những thông tin đáng tin cậy cho cộng đồng cách thức điều trị bệnh ung thư.

Trước khi tôi hoành thành trang web ROOJ.com,tôi đã trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng trang web. Sau đó, tôi nảy ra một ý tưởng: “Tạo một trang web để thu thập những thông tin về TNCT”. Bằng cách này, tôi có thể thu thập nhiều câu chuyện về TNT từ khắp nơi trên thế giới. Việc nghiên cứu dựa trên một số lượng lớn thông tin như vậy là điều rất quan trọng vì nghiên cứu y học đòi hỏi phải tiến hành với quy mô lớn mới có được kết quả đáng tin cậy thay vì chỉ nghiên cứu trong phạm vi một nhóm nhỏ.

Tôi lập tức phát huy ý tưởng này và cải tiến công việc của những người đã làm trước đó. Hơn mười năm kể từ khi tôi nghe câu chuyện của Sheila, tôi bước sau vào nghiên cứu lĩnh vực cận tử. Hàng trăm bài báo viết về TNCT bao gồm những ấn phẩm từ rất nhiều rạo chí y học và khoa học danh tiếng nhất trên thế giới. Tôi đọc nhiều tác phảm của các nhà nghiên cứu về TNCT, trong đó có Tiến sỹ Moody; Melving Morse; Bruce Greyson; Michale Sabom; và Kend Ring. Tôi rất hào với những câu chuyện cá nhân như câu chuyện của Betty Eadie. Tất cả các sách này phần lớn dựa trên các trường hợp nghiên cứu thực tế. Những câu chuyện cá nhân của các Cận tử khiến tôi có cảm giác huyền bí về chủ đề này.

So với mười năm trước, giờ đây tôi tập trung nghiên cứu nhiều hơn để tìm ra sự thật. Ý nghĩa của những trải nghiệm này vô cùng sâu xa, và tôi muốn nghiên cứu đề tài này để xem liệu chúng thật sự có tồn tại hay không.

Internet là một phương pháp lý tưởng để tôi thực hiện nghiên cứu này. Qua website, tôi có thể tiếp cận tất cả mọi người trên toàn thế giới, những ai sẳn sang chia sẻ Trải nghiệm Cận tử của mình. Họ không được trả thù lao khi viết về trải nghiệm của mình và họ cũng không có ý định xuất hiện trên truyền hình. Họ chỉ đơn giản kể câu chuyện của mình bằng ngôn từ của mình. Tôi đưa ra hàng loạt câu hỏi để giúp các cận tử nhân thể hiện và khám phá một cách sâu sắc và trọng vẹn về những trải nghiệm lạ thường này. Những câu chuyện kể của họ giống như những dòng nhật ký gần gũi. Bằng cách thu thập những TNCT qua internet, tôi xác định được nội dung phần lớn của trải nghiệm một cách đáng tin cậy, xác định được sự giống và khác nhau giữa chúng, và một lần nữa khám phá xem liệu tất cả TNCT là có thật hay chỉ là tưởng tượng.

Trong quá khứ, phần lớn các nghiên cứu chỉ được thực hiện trong phjam vi vài TNCT. Đó không phải là lỗi của các nhà nghiên cứu. TNCT không phải thứ dễ tìm. Dù các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 5% dân số Mỹ có Trải nghiệm Cận tử, nhiều người vẫn giữ bí mật hoặc cho rằng không có lí do gì để họ chia sẻ trải nghiệm thiêng liêng riêng tư của mình với bác sĩ hoặc nhà nghiên cứu.

Một lý do đáng tiếc khiến các cận tử nhân không chia sẻ câu chuyện của mình chính là thái độ của các y bác sĩ đối với trải nghiệm này. Tôi từng nghe nhiều câu chuyện ly kỳ mà các cận tử nhân đã kể chính xác với những gì học đã trải qua, nhưng khi nghe các câu chuyện như thế này các bác sĩ nội khoa thường không chấp nhận những trải nghiệm này là đều bình thường. Thật vô lý khi các cận tử nhân kể về quá trình hồi sinh lại được xem là tội lỗi, lý ra họ nên ngạc nhiên về việc này hơn là chế giễu họ.

Tôi là thành viên Ban giám đốc của Tổ chức Thế giới về Nghiên cứu Cận tử suốt nhiều năm. Trong các cuộc họp, tôi nghe rất nhiều câu chuyện xung quanh mà các cận tử nhân gặp phải khi họ cố gắng kể về Trải nghiệm Cận tử của mình cho nhân viên y tế nghe. Một trong những câu chuyện hài hước nhất là khi một bệnh nhân kể với một bác sĩ của mình về TNCT trước mặt nhiều y tá. Khi bệnh nhân này kết thúc câu chuyện. bác sĩ nhìn bang quơ lên trần nhà và nói, “Đừng suy nghĩ nhiều về nó, đó chỉ là sự tưởng tượng mà thôi”

Khi vị bác sĩ ấy rời khỏi phòng, các y tá nói: “Đó không phải là hoang tưởng đâu. Chúng tôi cũng từng nghe những câu chuyện như thế này rất nhiều lần. Chính những người như ông ấy mới sống hoang tưởng. Họ chẳng bao giờ hiểu được đâu vì họ không biết lắng nghe bệnh nhân”

Việc thu thập các trường hợp nghiên cứu quan mạng internet tốt hơn việc phỏng vấn trực tiếp. Những người có trải nghiệm riêng tư thình thoảng miễn cưỡng bị phỏng vấn, dù trang trọng hay thân mật. Họ dễ cảm thấy rằng người phỏng vấn không thật lòng quan tâm đến những trải nghiệm của họ hoặc cảm thấy lúng túng khi chia sẻ một trải nghiệm khác thường cùng người khác.

Ngược lại, qua khảo sát từ Internet, các cận tử nhân có cơ hội chia sẻ những trải nghiệm này như thể họ đang tâm sự với chính mình. Điều này tốt hơn việc phải vượt qua những bối rối khi phỏng vấn trực tiếp. Họ có thể mất bao nhiêu thời gian tuỳ ý. Các cận tử nhân cho rằng họ rất cảm kích sau khi tham dự cuộc khảo sát. Họ phát hiện ra rằng cuộc khảo sát giúp họ truyền đạt những trải nghiệm của mình một cách chính xác và khúc triết hơn.

Đó là lý do tại sao tôi cảm thấy rằng việc thăm dò bằng internet có hiệu quả cao hơn so với cách phỏng vấn trực tiếp.

Tất nhiên, tôi băn khoăn về việc tổng hợp các TNCT từ website này. Ví dụ, sao tôi có thể tin rằng những câu chuyện trên là hoàn toàn hợp lệ? Tôi suy nghĩ nhiều về quyết định này và quyết định dựa vào phương pháp khoa học tried-and-true để loại trừ. Loại trừ trong phỏng vấn nghĩa là hỏi cùng một câu hỏi (hoặc nhiều câu hỏi xoay quanh một khái niệm giống nhau) nhiều lần bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ, trong bảng câu hỏi có một ô để kiểm tra xem người này có thực sự thoát xác không. Các cận tử nhân đánh dấu vào ô này, sau đó trả lời câu hỏi: “Bạn có trải nghiệm thoát xác không?”. Nếu chúng ta phát hiện ra sự mâu thuẫn trong câu trả lời. chúng tôi sẽ kiểm tra lại tất cả thông tin có được từ các cận tử nhân này. Sauk hi có một số lượng lớn TNCT, tôi thật sự ấn tượng về tính hợp lý của những câu trả lời đối với câu hỏi loại suy của mình.

Nghiên cứu của NDERF qua internet đã từng tiếp xúc cùng các cận tử nhân chưa từng kể về Trải nghiệm Cận tử của mình với ai. Câu hỏi được đặt ra là: “Bạn từng chia sẻ trải nghiệm này với ai bao giờ chưa?” và 8,5% cận tử nhân trả lời là: “Chưa”.

Quan trọng hơn nữa là nhiều bài nghiên cứu giúp chúng ta so sánh trực tiếp độ tin cậy của việc khảo sát bằng internet với việc khảo sát truyền thống bằng giấy và bút thông qua nhóm khảo sát tham gia cả hai phương pháp. Kết quả cho thấy rằng việc khảo sát bằng internet cũng đáng tin cậy nhưng là việc khảo sát theo phương pháp truyền thống. Điều này càng khẳng định độ tin cậy vào khảo sát của NDERF.

Tôi biết rằng tôi cần phải lắng nghe thật kỹ những Trải nghiệm Cận tử. Vì thế tôi rất nhạy cảm khi hỏi các cận tử nhân mức độ chính xác mà họ nghĩ rằng nghiên cứu của NDERF đạt được. Phần cuối của bảng điều tra qua website, tôi hỏi một câu quan trọng: “Những câu hỏi và thông tin mà bạn cung cấp là hoàn toàn chính xác?”. Trong số 613 người trả lời, có 84,5% cho rằng “Có” và 8,8% cho rằng “Không chắc chắn”, chỉ có 6,7% trả lời “Không”. Đây là sự xác nhận có giá trị nhất từ chính các cận tử nhân khi nói đến độ tin cậy của việc khảo sát qua internet do NDERF thực hiện.

Cuối cùng, kiến thức y khoa của tôi giúp tôi xác định được rằng một sự kiện đe doạ mạng sống như thế có thực sự xảy ra hay không. Tôi sử dụng hệ thống chia độ Karnofsky, một phương pháp đo lường trong y khoa sử dụng rộng rãi để đo mức độ cận tử (closeness to death). Hệ thống chia độ Karnofsky sắp xếp từ 100 (hoàn thành bình thường) đến 10 (hấp hối) đến 0 (chết lâm sang). Tôi cũng có thể xác định được liệu các sự kiện y học được mô tả trong TNCT có hợp lý về mặt y học không.

Trong những ngày đầu thành lập website này, tôi e rằng sẽ có những người nghịch phá hoặc lừa gạt bằng cách khẳng định rằng họ đã từng có TNCT. Tôi rất vui khi nói rằng con số này rất ít. Thứ nhất, hoàn toàn không có bất kỳ ưu đãi bào về tài chính hay bất cứ lợi ích nào khác để họ mất thời gian điền vào bảng điều tra vừa dài vừa phức tạp để khẳng định rằng TNCT là sai. Kế đến, nếu có người cố tình điền thông tin sai lệch về TNCT thì chúng ta sẽ thấy rằng họ khó có thể trả lời chi tiết nếu họ không thực sự trải qua trải nghiệm đặc biệt ấy. Hơn mười năm qua, chúng tôi phát hiện dưới 10 trường hợp gửi thông tin sai lệch này về NDERF và ngay lập tức chúng tôi loại họ khỏi cơ sở dữ liệu của website.

Tôi cũng quan tâm đến những trường hợp nhại lại một phần hoặc toàn bộ TNCT. Điều này có xảy ra nhưng rất hiếm. Khi điều này thực sự xảy ra, những người đọc trang web sẽ tố giác ngay và chúng tôi sẽ loại bỏ nguồn thông tin này khỏi trang web. Phần lớn các độc giả của trang web NDERF đều sẳn sang hổ trợ nhằm đảm bảo rằng không ai có thể đăng những bài sao chép về TNCT.

Tôi cũng có những mối bận tâm khác. Trải nghiệm Cận tử rất phức tạp và khó có thể diễn đạt bằng từ ngữ. Điều này giải thích tại sao nhiều nhà nghiên cứu trước đây cho rằng không thể nào diễn đạt được bằng lời. Cũng dễ hiểu khi nghe các cận tử nhân kể về trải nghiệm của mình, họ thường dung những từ như không thể diễn đạt được. Tôi cũng e rằng nhiều người khó có thể thuật lại hết những gì đã diễn ra.

TNCT thường là đề tài huý kỵ, không thể nói ra được? Với những lý do đó, phải chăng tôi đang phí thời gian?

Trang web về nghiên cứu Trải nghiệm Cận tử (NDERF, www.nderf.org) được đưa lên trang mạng World Wide Web ngày 30/8/1998. Tôi mãi băn khoăn rằng liệu trang web này có thành công không. Bảng câu hỏi có quá dài không? Các cận tử nhân có thực sự muốn chia sẻ những trải nghiệm của mình cùng mọi người không? Mọi người có thực sự tin vào một trang web như thế này không?

Tôi không quảng cáo về trang web này. Vài tháng sau, tôi nhận thấy rằng số lượng người truy cập vào trang web này không nhiều. Trang web này chỉ được sếp hạng 64 trong danh sách những trang web được truy cập nhiều nhất.

Tôi đã tốn hàng trăm giờ đồng hồ để làm một việc vô nghĩa sao? Cố giữ kiên trì, tôi tiếp tục lao vào làm việc với trang web của mình. Lúc ấy, tôi nói với vài người bạn về trang web này và tâm sự với họ rằng có quá ít người truy cập vào trang web, đó là chưa nói đến việc điền vào bảng câu hỏi. Khi tôi đề cập đến vấn đề này, vài người bạn của tôi chỉ cười và nói rằng một trong những bộ phim nổi tiếng nhấ trong lịch sử có câu: “Hãy tìm và bạn sẽ thấy”. Đây là câu danh ngôn cổ từ bộ phim Field of Dreams, bộ phim nói về một nông dân Iowa xây dựng bộ môn bóng chày ở nông trại của mình với hy vọng rằng những cầu thủ bóng chày bị điếc vĩnh viễn sẽ đến thi đấu.

Như bạn nghĩ, “Hãy tìm và bạn sẽ thấy” không phải là một bằng chứng y khoa. Chúng tôi muốn có một khởi đầu khoa học hơn thế. Và tôi tiếp tục cải tiến trang web với hy vọng rằng, “Vâng, thành công sẽ đến”.

Và cuối cùng, điều đó đến thật. Đến tháng 12/1998 tôi tải xuống hai mươi hai trường hợp đầu tiên từ website này. Tôi thật sự rất vui mừng. Với môi nỗ lực tập trung vào trang web này, giờ tôi đã có thông tin về TNCT từ người thật việc thậ. Với tư các là một nhà khoa học và là một người “luôn cần bằng chứng” như tôi, tôi thật sự cần những thông tin chuẩn xác như thế để tiếp tục nghiên cứu một cách khoa học về TNCT.

Hai mươi hai trường hợp đầu tiên này không khiến tôi thất vọng. Khi bắt đầu học tôi thấy rằng những trải nghiệm TNCT này rất thật. Tôi cũng thấy những yếu tố giống nhau mà Tiến sĩ Moody và các nhà nghiên cứu khác đã vạch rõ trong các công trình nghiên cứu của mình.

Việc đọc các trường hợp đầu tiên này còn thú vị hơn cả những giấc mơ đáng nhớ nhất. Tôi càng thấy rõ bằng cách nghiên cứu một số lượng lớn TNCT với những lời trực tiếp từ các cận tử nhân, cuối cùng tôi có thể hy vọng tìm ra câu trả lời cho thắc mắc của toàn nhân loại rằng: Điều gì xảy ra khi chúng ta chết?

Dưới đây là hai trong số hai mươi hai trường hợp đầu tiên về TNCT mà tôi rất hân hạnh nhận được qua trang web NDERF:

Trải nghiệm số 16: “Tôi cảm thấy như thể mình đang như bay trên tường”

Năm 1963, một chàng trai trẻ lạc tay lái và đâm xe vào một bức tường gạch. Anh ta bị thương nặng, gãy xương mặt và xương hàm. Trong tình trạng tồi tệ như vậy, anh ta ngồi trên một thảm cỏ ẩm ướt gần chiếc xe bị hư hỏng nặng và sau đó anh rơi vào tình trạng hôn mê. Như bạn đã đọc ở trên, hãy lưu ý về sự tĩnh lặng mà anh ta mô tả cũng như trải nghiệm về sự thoát xác đầy quyền năng dường như cho thấy rằng anh ta hoàn toàn bình thường dù anh ta đang bị tai nạn rất nặng. Đây là câu chuyện của anh ta:

Cách đây vài năm, tôi bị một tai nạn xe hơi rất nghiêm trọng. Vô lăng đập mạnh vào mặt tôi. Tai nạn xảy ra trong một cơn bão, và tôi cố chạy trốn cơn bão rồi xe đã đâm vào tường gạch.

Khi tai nạn xảy ra tôi hoàn toàn mất cảm giác và sau đó cơn đau bắt đầu toả khắp gương mặt tôi. Tôi chạy ra khỏi xe và nằm xuống, hy vọng sẽ đỡ hơn, nhưng tôi chẳng thấy khá hơn. Cuối cùng, tôi bất tỉnh. Khi tỉnh dậy, tôi không thể thấy được gì bởi gương mặt tôi đã bị băng bó, nhưng tôi biết mình đang ở trong bệnh viện và tôi đang nằm trên giường.

Tôi không biết mình đã nằm ở đó bao lâu, nhưng tôi có một cảm giác khác biệt là tôi đang thoát ra khỏi thể xác của mình. Tôi thấy cha mẹ tôi đứng cạnh bên giường, và tôi cảm nhận được nỗi đau của họ.

Thật lạ thường. Tôi không hề đau đớn. Tôi đứng cạnh cha mẹ, cố gắng an ủi họ trong khi họ đang nhìn đứa con trai thương yêu vừa được các bác sĩ xác định là đã chết. Điều đó thật khủng khiếp, nhưng tôi không thể làm được điều gì hơn. Tôi đứng cạnh mẹ tôi và cố gắng cho bà biết, nhưng tôi không thể vì bà không hề biết sự hiện diện của tôi. Tôi nhìn thất thân xác của mình trên giường nhưng tôi không quan tậm những gì tôi đang thấy. Thực tế tôi cảm giác giống như đang bay trên tường.

Tôi nhận ra rằng cuối cùng người thân của tôi cũng hiểu được rằng tôi không còn đau đớn nữa dù rằng tôi còn trên trần gian hay không. Tôi nhớ tôi đã nghĩ rằng: “Phải chăng đây là cái chết”, khi tôi thoát khỏi xác của mình.

Một luồng ánh sáng chiếu vào tôi, và rực rỡ hơn khi tôi bị hút lại gần hơn. Tôi biết đâu là sự chấm dứt của sự sống, và tôi không còn lo sợ gì. Nhưng khi tôi bị hút lại gần hơn, một giọng nói cất lên khiến tôi dừng lại, “Không, vẫn chưa phải lúc”.

Khi điều đó diễn ra, tôi cảm thấy mình quay trở về với thể xác một cách khó khăn. Tôi thở hổn hển nhưng tôi biết rằng tôi sắp hồi sinh. Khi họ nói chưa đến lúc của bạn, chưa đến lúc của bạn.

Khi lần đầu tiên tôi đọc trường hợp của chàng trai, tôi cảm thấy mình rất điềm tĩnh khi anh ta mô tả khung cảnh yên bình và hoàn toàn không đau đớn như lúc anh ta vào bệnh viện. Câu chuyện của anh ta khiến tôi tò mò về nguồn ánh sáng ngăn cách giữa sự sống và cái chết, cũng như giọng nói cương quyết không cho anh ta đi xuyên tiếp vào nguồn sáng ấy.

Chàng trai hồi sinh với khả năng “trực cảm suy nghĩ của người khác” (cách gọi của anh ta) và khả năng hiểu được lý luận cảm xúc. Trực cảm suy nghĩ của người khác có thể là một trong những trải nghiệm siêu linh. Về sau, tôi gặp nhiều trường hợp TNCT mô tả thứ trải nghiệm siêu linh này.

Trải nghiệm số 21: “Tỉnh dậy đi, Diane”

Diane gặp một vấn đề bất thường. Cô thường ngồi trên ghế trường kỷ vào buổi chiều để xem chương trình truyền hình nhiều tập, nhưng phụ nữ trẻ này dễ bị ngủ quên và khó đánh thức được. Điều này khiến Diane lo lắng và cô tâm sự cùng chồng mình nhưng anh ta không thể nghĩ ra một giải pháp nào. Cuối cùng, Diane quyết định ngồi thẳng trên ghế trường kỷ để xem ti vi thay vì nằm xuống. Nhưng hoá ra, khi cô ta ngồi thẳng lưng, vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Phía sau lưng cô, cách ghế trường kỷ 5 foot, là ống dẫn khí đốt bị hở khiến lượng khí thoát ra trong phòng đủ để giết chết cô. Diane sẽ chết thật nếu không có sự xuất hiện của người bà quá cố kêu gọi cô quay về trong suốt TNCT. Đây là những dòn tóm tắt câu chuyện này:

Tôi ngồi trên ghế trườn kỷ và bắt đầu xem chương trình truyền hình nhiều tập, và kế đến tôi biết rằng có ai đó kêu tôi dậy. Tôi nghe ai đó nói với tôi rằng: “Tỉnh dậy đi, Diane, con phải tỉnh dậy ngay”.

Khi Diane mở mắt ra, cô nhìn thấy người bà đã mất lúc cô lên 3 tuổi. Bà mỉm cười và nói với Diane rằng hãy tỉnh dậy và đi theo bà để được an toàn. Khi Diane đi theo bà, Diane nhận ra rằng mình đang thoát xác và thể xác của mình đang nằm lại trên ghế trường kỷ. Diane không hề sợ hãi khi nhìn thấy xác bên dưới. Cô cũng không hề sợ hãi khi nhận ra rằng có hai linh hồn đang nâng cô lên, mỗi bên một linh hồn.

Trong khi thoát xác, Diane cảm thấy rất an bình và tràn ngập yêu thương. Một trong các linh hồn nói với Diane rằng cô có thể chọn ở lại với họ hoặc trở về với thể xác bên dưới. Thật khó quyết định, nhưng một linh hồn đã buộc cô chọn quay về với thể xác vì cô vẫn còn nhiều việc phải làm trên trần gian. Với lựa chọn đó, Diane hít một hơi thật sâu và đầy đau đớn, rồi thêm một hơi thở khác, cho đến khi cô thức giấc và nhận ra rằng mình ngạt thở do rò rỉ khí đốt.

Không cần phải nói, sự rò rỉ ấy được khắc phục ngay sau sự cố TNCT của Diane. Tuy nhiên, trải nghiệm đó đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc đời của cô. Đây là một đoạn mà Diane đã viết:

Trải nghiệm ấy đã dạy rằng tôi cần phải biết mọi thứ. Chúa đã tạo ra nó và vì thế chúng ta sẽ biết mọi thứ khi chúng ta chết.

THẾ GIỚI CÙNG THAM GIA

Hai mươi hai trường hợp đầu tiên này đã thu hút toàn thế giới cùng tìm đến trang web NDERF. Sau gần một thập kỷ từ khi thành lập NDERF, hằng trăm lá thư từ các độc giả đã gửi về bày tỏ lòng tri ân về ý nghĩa của những câu chuyện này. Tôi nhận nhiều e-mail từ các bệnh nhân ung thư và cả những người bệnh trầm kha. Họ cảm thấy hoàn toàn thoải mái và an ủi khi biết rằng cuộc sống vẫn tiếp diễn sau khi họ chết.

Đến giờ, có hơn 20 ngôn ngữ khác nhau được chia sẻ trên trang web NDERF. Độc giả từ hơn 110 quốc gia đã nghiền ngậm hơn 300,000 trang mỗi tháng trên trang web của chúng tôi.

Thoạt nhiên, tôi đắn đó rằng sự đa dạng ngôn ngữ sẽ là một vấn đề. Những TNCT đến từ khắp nơi trên thế giới bằng nhiều ngôn ngữ khác tiếng Anh nên cần phải được dịch sang tiếng Anh, trong khi kỹ năng dịch thuật trực tuyến sang tiếng Anh lại không chính xác. Tôi chỉ đủ thời gian phân tích những trải nghiệm gửi từ những người sử dụng tiếng Anh, đó là chưa kể đến việc cần phải tìm người chuyển ngữ.

Sau đó Jody đã cứu nguy tình trạng này. Cô là một luật sư rất quan tâm đến lĩnh vực tâm linh và xem đó như một môn khoa học. Chúng ta gặp nhau trước khi tôi đến Tacoma, Washington vào năm 2000. Tại cuộc gặp lần đầu tiên ấy, tôi nhận thấy rằng Jody có một tinh thần rất mạnh mẽ, và công việc nghiên cứu về Trải nghiệm Cận tử này đã hấp dẫn cô. Cô không hiểu nhiều về TNCT nhưng càng ngày cô càng tỏ ra thích thú khi tôi kể về những trải nghiệm hiện đang được gửi về trang web. Với cái nhìn sắc bén của một luật sư, Jody kiến quyết theo đuổi lĩnh vực này.

Jody nói “Thật ngạc nhiên. Tất cả đều là sự thật”.

Một trong những điều khiến Jody quan tâm là liệu những TNCT có chịu sự ảnh hưởng của sự khác nhau về nền văn hoá không. Cô truy cập vào những bài viết về TNCT của những người ở nhiều đất nước khác nhau, và nhận ra rằng cô có thể trả lời được ngay câu hỏi của mình. Jody cần phải tìm người dịch trang web để bổ sung kiến thức này. Hơn 250 người sẵn sàng dịch các tất cả ngôn ngữ được nói trên toàn thế giới. Với sự trợ lực cần mẫn của Jody, mọi người dễ dàng truy cập cả bằng tiếng Anh lẫn các ngôn ngữ khác về TNCT trên trang web này.

Biên tập viên của trang web NDERF chỉ sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, loại bỏ những thông tin cá nhân đặc biệt, và xoá đi những lời bình thô tục về tổ chức đặc biệt này. Ngoài những thay đổi thông thường, tất cả TNCT mà độc giả xem trên web là những trải nghiệm thật sự được viết bằng chính ngôn từ của người thật việc thật.

NHỮNG PHÁT HIỆN LÝ THÚ

Qua việc nghiên cứu hàng nghìn câu chuyện kể chi tiết của các cận tử nhân, tôi thấy bằng chứng dẫn đến một kết luận gây sững sốt là: TNCT cung cấp bằng chứng khoa học rất thuyết phục về dự tồn tại của sự sống sau cái chết.

Vâng, những gì bạn đọc ở trên là hoàn toàn đúng. Tôi đã nghiên cứu hàng nghìn TNCT. Tôi thận trọng cân nhắc những bằng chứng TNCT hiện hữu liên quan đến sự tồn tại của sự sống sau cái chết. Tôi tin chắc rằng có một cuộc sống tồn tại sau khi thể xác đã chết đi.

Với nghiên cứu này, tôi hoàn toàn đồng ý rằng Trải nghiệm Cận tử là một lối thoát khỏi cuộc sống này để bước vào một cuộc sống khác. Như một cận tử nhân nọ đã tuyên bố: “Tôi thấy nhiều màu sắc thật sặc sỡ khiến tôi ngỡ như pha lê, tôi hoàn toàn tin rằng có sự sống sau cái chết và điều đó thật tuyệt bởi nó khiến tôi không còn sợ hãi khi đối mặt với cái chết nữa”.

Quyển sách này trình bày kết quả xuất sắc của một nghiên cứu khoa học lớn nhất từ trước đến nay về TNCT. Trong nghiên cứu của NDERF, chúng tôi phân tích nội dung của hơn 1,300 TNCT. Nhìn chung, các nghiên cứu khoa học về TNCT trước đây chỉ xem xét tối đa vài trăm trường hợp. Với sự thận trọng này, chúng tôi sẽ phân tích 12 yếu tố của Trải nghiệm Cận tử. Chúng tôi quan sát, nghiên cứu rất sâu vào những câu chuyện kể của các cận tử nhân, chúng tôi tìm thấy một số câu trả lời cho câu hỏi muôn đời về sự sống sau cái chết.

Với vai trò là một bác sĩ chuyên khoa ung thư về xạ trị, khoa học đã bao trùm lấy cuộc đời tôi, Tôi phải phát thuốc đúng liều lượng để tiêu diệt những tế bào ung thư. Chỉ có vài lĩnh vực y khoa khác đòi hỏi độ chính xác cao như thế. Tôi thích công việc tôi làm và tôi đưa tình yêu khoa học vào các mảng khác trong đời mình. Dữ liệu và kết luận mà bạn đọc ở đây đều được dựa trên những nguyên tắc khoa học mà tôi từng lĩnh hội được.

Thật thiếu sót nếu tôi không nói thêm rằng kết luận khoa học này đã ảnh hưởng sâu sắc đến lòng trắc ẩn của tôi. Thỉnh thoảng các bệnh nhân ung thư của tôi biết về nghiên cứu TNCT này, họ thường hỏi tôi rằng chuyện gì sẽ xảy ra khi họ chết. Nếu họ hỏi, tôi sẽ tự tin nói với họ về những bằng chứng cho thấy rằng có sự sống sau cái chết mà tôi đã nghiên cứu miệt mài hơn mười năm qua. Tôi tin rằng những gì tôi nói sẽ giúp họ dễ dàng đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo đe doạ mạng sống bởi họ được động viên và thêm phần hy vọng.

Khi phân tích những khám phá trong nghiên cứu của NDERF, tôi có được chín lý do để chứng minh được tòn tại của sự sống sau cái chết. Mỗi bằng chứng đều có kèm theo một lời bình ngắn. Trong Chương 9 của quyển sách này, tôi phân tích kỹ từng bằng chứng để bạn hiểu tại sao tôi đưa ra được kết luận này: Có sự tồn tại của sự sống sau cái chết.

BẰNG CHỨNG VỀ KIẾP SAU

1. Ở góc độ y học, khó có thể giải thích được tại sao lại có một trải nghiệm minh mẫn, mạch lạc và chặt chẽ như thế diễn ra trong trạng thái hôn mê hoặc chết lâm sàng. Trong nghiên cứu của NDERF, cận tử được định nghĩa là cơ thể bị tổn thương đến mức cái chết chắc chắn sẽ xảy ra, trừ khi điều kiện thể chất được cải thiện được tốt hơn. Những người cận tử thường bị hôn mê hoặc có thể chết lâm sàng, không còn hơi thở và nhịp tim.

Để hiểu rằng một trải nghiệm minh mẫn trong khi chết lâm sàng là điều vô cùng kỳ diệu, ta cần phải biết rằng khi tim ngừng đập, ngay lập tức máu ngừng chảy về não. Sauk hi máu ngưng chảy về não từ 7 đến 10 giây, các hoạt động thần kinh đều ngừng lại. Hoạt động của não được đo bằng máy ghi điện não đồ (EEG), đây là phương pháp đo hoạt động điện của não. Khi não ngừng hoạt động, đồng hồ hiển thị của EEG thể hiện một đường thẳng ngang, nghĩa là không còn tín hiệu hoạt động điện não.

Ở góc độ y học, tôi không thấy bất kỳ trải nghiệm có ý nghĩa nào có thể xảy ra khi sắp chết. Có phải những người sắp chết thường không còn tri giác? Có phải thuật ngữ “hôn mê” nghĩa là vẫn còn khả năng tồn tại trải nghiệm tri giác có trật tự chăng? Tuy nhiên các cận tử nhân trong tình trạng ấy lại có một trải nghiệm rất thật, rất minh mẫn, rất có trật tự. Thật thế, các cận tử nhân nói rằng họ sáng suốt hơn nhiều so với trạng thái thường ngày của cuộc sống trần gian. Nhìn chung, y học không thể nào giải thích được trường hợp TNCT xảy ra trong suốt thời gian bị hôn mê.

2. Các cận tử nhân có thể nhìn thấy và nghe được trong lúc thoát xác (OBE) và những gì mà họ chứng kiến gần như luôn có thật. Trải nghiệm thoát xác là yếu tố đầu tiên của TNCT nơi các cận tử nhân. Trong suốt thời gian thoát xác, các cận tử nhân có thể mô tả những sự kiện mà họ không thể nhìn thấy vì họ đang trong tình trạng hôn mê hoặc vì những sự kiện xảy ra ở một nơi khác cách xa thể xác của họ. Những sự kiện này thường gồm có: chứng kiến thể xác hôn mê của mình cũng như đội ngũ y bác sĩ nỗ lực hết mình để cứu sống họ. Quan sát trên được xác nhận là có thật trong hàng trăm báo cáo.

3. TNCT thường xảy ra trong suốt khoảng thời gian gây mê, khi ý thức hoàn toàn biến mất. Trong khoảng khắc gây mê toàn phần, trải nghiệm sáng suốt khó có thể xảy ra, đó là chưa nói đến việc sự sáng suốt đó còn cao hơn mức độ thường ngày. Khảo sát của NDERF nghiên cứu nhiều trường hợp trong trạng thái gây mê toàn phần. Trường hợp của Debora là một trong những ví dụ điển hình. Khi 13 tuổi, Debora được nhập viện để thực hiện một ca phẫu thuật nhỏ và chính sự gây mê ở đây đã khiến tim cô bé ngừng đập. Khi bác sĩ cố gắng cứu sống Debora, đột nhiên Debora cảm thấy mình thoát ra khỏi thể xác:

Tim tôi ngừng đập do sự gây mê suốt ca phẫu thuật… Tôi trôi bồng bềnh trên trần nhà và tôi thấy thể xác mình đang nằm trên bàn. Các bác sĩ rất lo lắng và họ xác định rằng tôi đã chết. Tôi không hề sợ hãi, tôi đang ở bên hai nhân vật tử tế mà tôi nghĩ rằng họ là thiên thần. Họ bảo tôi đừng lo lắng, rằng họ sẽ chăm sóc tôi. Tôi nghe một âm thanh rất lạ và tôi như bị đẩy xuyên qua một đường hầm tối để đến một nguồn sáng… Một phụ nữ đưa tay cho tôi, bà ta thật đáng yêu, tôi cảm thấy rằng bà rất yêu thương tôi và tôi biết rõ tôi là ai, tôi cả thấy thật an toàn bên bà. Tôi không biết bà là ai. Vài năm sau, mẹ tôi cho tôi xem một bức hình của bà nội tôi, người đã chết lúc sinh cha tôi. Đó chính là phụ nữ đáng yêu đã đưa tay cho tôi trong đường hầm dạo trước. Trước đó tôi chưa từng gặp mặt bà!

4. TNCT cũng xảy ra với người mù loà, và trong các TNCT này thường có cả trải nghiệm thấy được bằng mắt. Những người mù bẩm sinh hoàn toàn không thể thấy được thế giới như người mắt sáng bình thường. Đối với họ, khả năng nhìn thấy là một khái niệm rất trừu tượng. Họ chỉ biết về thế giới thông qua các giác quan: nghe, sờ, nếm và ngửi. Giấc mơ của họ cũng không có thị giác, dù có những cảm giác như nghe và sờ chạm. Không thể giải thích được cho một người mù bẩm sinh về thị giác thông qua bốn giác quan còn lại của họ. Nhưng khi một người mù có TNCT, trong khoảnh khắc đó có cả trải nghiệm về thị giác.

5. Sự hồi tưởng cuộc đời trong TNCT phản ánh chính xác các sự kiện có thật đã xảy ra trong cuộc đời của các cận tử nhân, kể cả những sự kiện đã bị lãng quên. Sự hồi tưởng này diễn ra theo trật tự trong đời sống thật của các cận tử nhân. Có thể là những mảng hình ảnh của cuộc sống đời thường hoặc xem lại toàn cảnh những sự kiện quan trọng nhất. Đây là trường hợp của một phụ nữ trẻ Ấn Độ sắp chết do bị biến chứng trong khi hôn mê.

Tôi biết rất rõ những gì đang diễn ra trong đầu tôi. Tôi bắt đầu thấy những bức ảnh. Tôi nghĩ chúng có nhiều màu sắc . Dường như ai đó đang chiếu một bộ phim về toàn bộ cuộc đời tôi, nhưng quay ngược lại từ khoảnh khắc hiện tại. Những hình ảnh về gia đình tôi, mẹ tôi, cha tôi, các thành viên khác trong gia đình tôi, những người khác nữa,… đầy ý nghĩa, đầy yêu thương, chan hoà tình cảm gia đình. Tôi cảm nhận được ý nghĩa thật sự của những mối quan hệ này. Trong tôi dâng trào tình yêu, lòng biết ơn dành cho những người đã xuất hiện trong khoảnh khắc kỳ diệu đó. Toàn cảnh cuộc đời tôi hiện lên rất rõ, từng chi tiết nhỏ,từng mối quan hệ điều mang đầy ý nghĩa đối với tôi. Lúc đầu, nó diễn ra nhịp nhàng nhưng sau đó những hình ảnh trôi qua nhanh hơn và nhanh hơn rồi giống như một cuộn phim, chiếu liên tục… Nó càng ngày càng nhanh và sau đó, tôi nghe văng vẳng trong đầu mình và một tiếng thét lớn: “Chúa là đáng tối cao”.

6. Hầu như tất cả các linh hồn xuất hiện trong suốt thời khắc diễn ra TNCT là những người thân quá cố trước thời điểm TNCT… Những linh hồn này biết toàn bộ về đời sống thường ngày của các cận tử nhân. Khi các cận tử nhân gặp gỡ họ, hầu hết đều đã qua đời trước thời điểm đó. Ngược lại, nếu là trong giấc mơ hoặc ảo giác, những người này trông có vẻ sống động hơn nhiều. Đây cũng là điểm khác biệt giữa TNCT và giấc mơ hoặc ảo giác, điều này cũng chứng tỏ rằng TNCT là có thật.

Nhiều khi các cận tử nhân đối mặt với những linh hồn mà họ cảm nhận rất quen thuộc, nhưng họ không xác định được rõ đó là ai. Sau đó, các cận tử nhân viết rằng đó là người thân nhưng chưa bao giờ gặp trực tiếp, ví dụ như những người thân trong một bức hình cũ của gia đình.

7. Sự giống nhau về nọi dung TNCT nơi trẻ nhỏ và nơi người lớn chứng tỏ rằng nội dung của TNCT không chịu ảnh hưởng bởi các đức tin tồn tại trước đó. TNCT nơi trẻ nhỏ, thậm chí dưới sáu tuổi, mang những chi tiết giống như các chi tiết TNCT nơi người lớn. Đây là bằng chứng cho thấy rằng Trải nghiệm Cận tử là có thật và đó không phải giấc mơ hay ảo giác. Tại sao? Vì hầu hết trẻ con không bao giờ được biết về Trải nghiệm Cận tử như người lớn. Chúng có thể không biết gì về việc hồi tưởng cuộc đời, đường hầm, trải nghiệm thoát xác, hay bất kỳ yếu tố nào của TNCT. Chúng chỉ bắt đầu biết đến những điều này khi trải nghiệm này thật sự xảy ra.

Việc trẻ TNCT nơi trẻ con mang những tình tiết giống như TNCT nơi người lớn là một trong những bằng chứng thuyết phục nhất cho thấy rằng TNCT là có thật, không bị ảnh hưởng bởi những niềm tin có từ trước, không chịu ảnh hưởng bởi sự khác biệt về nền văn hoá hay các yếu tố khách quan.

8. Sự nhất quán nơi các TNCT trên toàn thế giới là bằng chứng cho thấy TNCT là điều có thật. Có một phép loại suy đơn giản cho thấy TNCT là điều có thật. Có một phép loại suy đơn giản mà muốn vận dụng để minh hoạ điểm này: Nếu các gia đình có quê quá từ Mỹ, Tây Ban Nha, và Mexico đến Paris, họ có nhìn thất cùng một toà tháp Eiffel không? Câu trả lời tất nhiên là có. Chỉ một điểm khác nhau duy nhất đó là sự khác biệt về văn hoá khi mô tả kỳ quan này. Điều này cũng đúng trong trường hợp mô tả TNCT. Các TNCT từ các nền văn hoá trên thế giới cho thất sự giống nhau kỳ lạ về nội dung của trải nghiệm này.

9. Các cận tử nhận bị ảnh hưởng nhiều bởi TNCT. Nghiên cứu của NDERF cho thấy rằng có nhiều thay đổi lâu dài và bền bỉ sau khi họ trải qua TNCT. Những người này thường không còn sợ chết nữa, dường như họ bắt đầu tin rằng có sự sống sau cái chết. Thêm vào đó, họ trở nên dễ cảm thông và yêu thương người khác hơn. Các cận tử nhận cũng thay đổi rất nhiều sau khi trải nghiệm, họ không còn như trước nữa, họ trở nên đáng mến hơn.

Nghiên cứu của NDERF cũng cho thấy rằng 45% các cận tử nhận được “những món quà tâm linh rất huyền bí hoặc rất đặc biệt” những điều mà họ không hề có trước khi có TNCT. Họ tiếp tục kể rất nhiều về những trải nghiệm như thế. Thomas, một người sắp chết vì chứng loạn nhịp tim, kể câu chuyện về món quà siêu nhiên mà anh đã nhận được. Đây là câu chuyện của Thomas:

Tôi cảm thấy mình cần thiền. Khi thiền, tôi có khả năng nghe giọng nói và thấy họ (nhiều người gọi là linh hồn hay những đấng siêu nhiên). Tôi có khả năng nhìn thấy tinh hoa phát ra từ họ, tôi cảm nhận được nỗi đau của người khác và tôi có thể chữa bệnh bằng cách sờ nắn. Đôi khi tôi có siêu năng di chuyển được các vật ở khoảng cách xa.

Một trong những điều khiến tôi tò mò nhất là sự hồi phục nhanh trong vài trường hợp. Chúng tôi cũng biết đến những người bệnh rất nặng, cả thể xác lẫn tinh thần, họ tin rằng căn bệnh của họ đã được chữa lành qua TNCT. Các đặc điểm đặc biệt của TNCT khiến tôi có đủ lý do tin rằng bất kỳ ai đến được thế giới tuyệt vời bên kia cũng đều có thể đem về thế giới này một điều kỳ diệu nào đó.

CÁC BẰNG CHỨNG THUYẾT PHỤC

Mọi chứng cứ nêu trên đều chứng minh được rằng có sự sống sau cái chết. Câu hỏi quan trọng mà khảo sát của NDERF hỏi 613 các cận tử nhân rằng họ nghĩ gì về  sự xác thực của những trải nghiệm này, họ quan niệm như thế nào về tính thực tế của những trải nghiệm ngắn ngủi ấy. 95.8% tin rằng TNCT của họ chắc chắn là có thật. Không một cận tử nhân nào cho rằng những trải nghiệm của họ là “hoàn toàn không có thật”.

Chúng ta phải trả lồi một số câu hỏi như: Tại sao chúng ta lại tồn tại trên trái đất? Đâu là điều quan trọng đối với việc tồn tại của chúng ta trên trần gian? Có sự sống sau cái chết không? Đến lúc này tôi đã nhận hàng nghìn trường hợp tìm hiểu về TNCT, và tôi chắc chắn rằng nội dung của TNCT luôn tồi tại sự nhất quán nôi những câu trả lời này. Những thông điệp tâm linh nhất quán nổi bật chứng tỏ một ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không những đối với những người sắp chết mà còn quan trọng đối với chúng ta.

Sức mạnh sự thật trong nghiên cứu của NDERF chính là số lượng chính xác các trường hợp mà tôi đã kiểm tra và sự nhất quán giữa chúng. Từ những số lượng và sự thống nhất về nội dung và thông điệp, tôi tin rằng chúng ta sẽ có nhiều câu trả lời cho câu hỏi muôn thủa của loài người: “Điều gì sẽ xảy ra khi chúng chết?”

Nhưng đó là niềm tin của riêng tôi. Kết quả của quá trình nghiên cứu này sẽ được trình bày trong các chương kế tiếp. Bạn sẽ tin.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)

Giải Mã Tâm Linh – Chương 2, 10.0 out of 10 based on 2 ratings

Share on Facebook+1